cách làm nước cốt rau củ 1

Cách chế biến nước cốt rau củ để làm gia vị cho các món ăn

Hãy Chia sẻ hoặc Like Facebook nhé!
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

5/5 - (3 bình chọn)

Mỗi khi chúng tôi làm món nước cốt rau củ, chúng tôi tự hỏi tại sao chúng tôi không mua nó từ cửa hàng. Tuy nhiên thật dễ dàng để làm nó! Chỉ cần cắt nhỏ một số loại rau củ, đổ nước và đun nhỏ lửa là xong. Bạn sẽ có đủ nước cốt rau củ để làm món súp, món thịt hầm và món cơm thập cẩm của mình trong nhiều tuần tới, và tất cả chỉ tốn trong vòng hơn một giờ.

Nguyên liệu chế biến nước cốt rau củ

Các loại gia vị tốt nhất cho nước cốt

Khi làm một món nước cốt rau củ cơ bản, bạn sẽ muốn gia vị có hương vị trung tính nhưng mặn. Một số công thức nấu ăn khuyên bạn nên thêm tỏi và các loại gia vị mạnh khác, nhưng trừ khi chúng ta biết rõ sẽ sử dụng nước cốt như thế nào, chúng ta nên thêm các loại gia vị đó khi chúng ta thực sự chế biến món ăn. Chúng tôi cũng không thêm muối vào nước cốt vì lý do tương tự.

Hành tây, cà rốt, cần tây và nấm là những loại rau khởi đầu lý tưởng cho nước cốt, nhưng bạn có thể tự do hoán đổi bất kỳ loại nào trong số này với tỏi tây, cà chua hoặc củ cải.

Tiết kiệm rau củ để làm nước cốt

cách làm nước cốt rau củ 2

Chúng tôi giữ một chiếc túi zip lớn có thể kéo kín lại trong tủ đông để có thể vứt bỏ các loại rau củ: rau củ đã héo không còn tiết kiệm được, phần xanh từ tỏi tây, thịt vụn từ cà rốt… Khi túi đầy, chúng tôi sử dụng rau củ bên trong để chế biến nước cốt.

Các loại rau củ không nên làm nước cốt

Có vẻ trái với tiêu đề nhưng không phải loại rau củ nào cũng hợp mệnh với món nước cốt. Các loại rau củ giàu tinh bột như khoai tây và củ cải sẽ tạo nên một món rau có màu vàng đục. Củ cải đường chế ngự các mùi thơm của các loại rau củ chung nấu với nó. Bí ngòi và đậu xanh sẽ trở nên đắng khi đun từ từ trong thời gian lâu để làm nước cốt rau củ.

Cách xử lý đơn giản để có nước cốt rau củ tốt hơn

Hai cách để tăng thêm hương vị cho nước cốt rau củ của bạn là nướng rau trước hoặc để chúng “đổ mồ hôi” (bắt đầu mềm và tiết ra chất lỏng) trong vài phút trên lửa trước khi thêm nước.


Thành phần và trang thiết bị cần thiết

Thành phần

  • 1 đến 2 củ hành
  • 2 đến 3 củ cà rốt
  • 3 đến 4 cọng cần tây
  • 4 đến 5 nhánh cỏ xạ hương tươi
  • 1 lá nguyệt quế
  • 1 bó nhỏ mùi tây tươi
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu đen
  • Có thể bổ sung: tỏi tây (đặc biệt là phần xanh), thì là, cà chua, nấm rơm, củ cải

Trang thiết bị

  • Dao bén
  • Nồi kho
  • Rây và khăn lọc
  • Hũ chứa

Quy trình chế biến nước cốt rau củ

Bổ sung một số loại gia vị và rau thơm

cách làm nước cốt rau củ 2

Hành tây, cà rốt và cần tây mang lại cho nước cốt một hương vị cơ bản tuyệt vời và bạn có thể kết hợp chúng với bất kỳ loại rau củ nào khác được liệt kê ở trên.

Bạn cũng có thể chế biến nước cốt bằng bất kỳ lượng gia vị nào mà bạn có sẵn, nhưng tốt hơn hết là bạn nên có một phần gần bằng nhau của mỗi loại, để nước cốt rau củ thu được sẽ có hương vị cân bằng.

Rửa sạch các chất bẩn có thể nhìn thấy trên rau và thái nhỏ. Bạn thậm chí không cần phải bóc chúng trước trừ khi bạn thực sự muốn. Hãy bỏ tất cả các loại rau củ và gia vị vào một cái chậu đủ lớn để chứa chúng cùng với một vài cm nước. (Hình ảnh: Emma Christensen)

Đậy với nước và đun nhỏ lửa

cách làm nước cốt rau củ 3

Bổ sung đủ nước cho rau củ để bạn có thể dễ dàng đảo đều trong nồi. Ít nước hơn có nghĩa là nước cốt của bạn sẽ đậm đặc hơn; nhiều nước hơn làm cho nước cốt có vị nhạt hơn. Đặt nồi ở mức lửa trung bình-cao và đun ở mức vừa phải. Khi bạn bắt đầu thấy một ít sủi bọt xung quanh các cạnh của nồi và một ít hơi nước trên bề mặt, hãy giảm lửa xuống mức trung bình-thấp. (Hình ảnh: Emma Christensen)

Đun nhỏ lửa trong khoảng một giờ

cách làm nước cốt rau củ 4

Đây không phải là một môn khoa học chính xác, nhưng một giờ nói chung là thời gian đủ để làm cho nước ngấm vào rau củ. Nếu bạn cần phải tắt lửa sớm một chút hoặc để thêm một lúc nữa, nó cũng vẫn ổn. (Hình ảnh: Apartment Therapy)

Đảo đều

cách làm nước cốt rau củ 5

Cứ thỉnh thoảng đảo đều để rau củ lưu thông. (Hình ảnh: Apartment Therapy)

Lọc nước cốt

cách làm nước cốt rau củ 6

Bắc nồi ra khỏi bếp và dùng vá (môi) có lỗ để loại bỏ hết rau củ. Đặt một cái chao hoặc rây lọc trên một cái tô lớn và lót bằng vải lọc. Đổ nước trong nồi vào để lọc. Nếu chưa sử dụng nước cốt rau củ ngay, hãy chia vào các hũ, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản lạnh. (Hình ảnh: Emma Christensen)

Bảo quản

Bảo quản trong ngăn lạnh trong hộp kín khí tối đa 1 tuần. Trong ngăn đông lên đến 3 tháng.


An Nhiên Shop .Vn dịch từ nguồn bài viết: www.thekitchn.com. Trân trọng cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và đọc bài viết.


Hãy Chia sẻ hoặc Like Facebook nhé!
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.